#
Chưa được phân loại

COPD là gì? triệu chứng lâm sàng của bệnh COPD

COPD là bệnh khá quen thuộc hiện nay. Tuy COPD chỉ là từ viết tắt nhưng cái tên này lại được nhiều người ghi nhớ hơn hẳn tên đầy đủ. Vậy bạn có biết bệnh COPD là gì? Bài viết sau sẽ chia sẻ với bạn thông tin này.

Bệnh COPD là gì?

Bệnh COPD là từ viết tắt của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Trong số các bệnh lý về đường hô hấp, đây là căn bệnh phổ biến nhất. Bệnh thường gặp trong cuộc sống hiện đại ngày nay và vô cùng nguy hiểm, có khả năng gây tử vong cho người bệnh bất kỳ lúc nào do nghẹt thở.

Triệu chứng lâm sàng của bệnh COPD

Theo như tên gọi, bệnh xảy ra ở phổi, nơi quan trọng của hệ hô hấp. Bệnh nhân bị tắc nghẽn trong thông khí phổi do sự giới hạn lưu lượng khí đi vào cơ thể dẫn đến lượng khí oxy đi vào cơ thể giảm. Điều này khiến bệnh nhân cảm thấy khó thở, nhịp thở khó khăn, dẫn đến cảm giác mệt mỏi, suy nhược và nhiều biến chứng nặng nề ở người bệnh.

Đáng chú ý là bệnh có xu hướng diễn biến xấu theo thời gian và bệnh nhân không có khả năng hồi phục hoàn toàn. Một vấn đề phát sinh khiến bệnh nhân ngày càng trở nặng hơn do tình trạng khí oxy đi vào cơ thể giảm, lượng khí cặn ở trong phổi ngày càng tăng lên theo thời gian khiến bệnh nhân khó thở, ho và có đờm.

Căn bệnh này diễn tiến ngày càng trầm trọng và các triệu chứng hầu như không xuất hiện cho đến khi bệnh nhân có tổn thương ở phổi.

Bệnh sẽ đột nhiên trở nên tồi tệ hơn khi bệnh nhân trải qua đợt kích phát. Các triệu chứng của bệnh thường tập trung vào 3 điểm chính:

  • Giãn phế nang: Bệnh nhân khó thở, thở khò khè, tức ngực, khó có thể tham gia các hoạt động thể chất.
  • Viêm phế quản mãn tính hay xảy ra ở người có thói quen hút thuốc: Bệnh nhân vị ho có đờm mãn tính, cơn ho thường xuất hiện buổi sáng, đờm vàng và thường xuyên bị nhiễm trùng đường hô hấp. Thời gian về sau, hiện tượng khó thở sẽ xuất hiện thường xuyên.
  • Hen phế quản mãn tính là tình trạng thường xuất hiện với sự kết hợp của viêm phế quản mãn tính và suyễn. Trường hợp này xảy ra khi viêm nhiễm, chất tiết ra kích thích cơ trơn ở đường hô hấp.

Giờ thì bạn đã hiểu COPD la gi và triệu chứng của căn bệnh này. Với căn bệnh phổ biến này, bạn cần tìm hiểu thêm thông tin về nguyên nhân và cách điều trị.