#
Wiki

D-Dimer là gì? lúc nào cần sử dụng xét nghiệm D-Dimer

Bạn được yêu cầu thực hiện xét nghiệm D-Dimer và chưa biết D-Dimer là gì? xét nghiệm D-Dimer để làm gì? Hãy theo dõi câu trả lời bên dưới để giải đáp những thắc mắc của bạn nhé.

D-Dimer là gì? Hình thành như thế nào?

Xét nghiệm D-Dimer là xét nghiệm sinh hóa chẩn đoán các bệnh lý huyết khối cũng như tình trạng đông máu của cơ thể. Từ kết quả có được bác sĩ sẽ đưa ra kết luận và chọn những phương pháp điều trị hiệu quả.

Khi mô và mạch máu bị tổn thương sẽ bắt đầu chảy máu, hiện tượng đông máu sẽ khởi xướng để máu ngừng chảy. Trong quá trình này, protein sợi gọi là fibrin sẽ được sản xuất và liên kết chéo với nhau tạo thành mạng lưới fibrin. Mạng lưới này kết hợp với tiểu cầu để hình thành cục máu đông ở những chỗ bị thương cho đến khi lành.

Sau khi vết thương lành hẳn cục máu đông này sẽ không còn cần thiết sẽ bị enzyme plasmin phá vỡ thành những vụn nhỏ. Các mảnh vỡ được gọi là sản phẩm fibrin thoái hóa. Và D-Dimer chính là một trong số các mảnh vỡ đó.

D-Dimer là sản phẩm thoái hóa fibrin

 

 

Khi nào cần xét nghiệm D-Dimer?

Xét nghiệm D-Dimer sẽ được chỉ định đối với những người có triệu chứng DVT như: đau, yếu một chân; chân bị sưng, phù nề; chân bị đổi màu. Ngoài ra những người có triệu chứng thuyên tắc phổi cũng sẽ được yêu cầu: đột ngột khó thở, gắng sức mới thở được; ho ra máu; tim đập nhanh; đau ngực.

Khi đó D-Dimer sẽ là bằng chứng hữu ích để các bác sĩ kết luận sự hiện diện của fibrin trong tuần hoàn và được dùng để chẩn đoán các bệnh sau.

Các bệnh lý huyết khối: giá trị D-Dimer gia tăng trong 90% các trường hợp huyết khối tĩnh mạch sâu, 95% đối với trường hợp tắc mạch phổi và chỉ 5% đối với những người không mắc bệnh huyết khối.

Phát hiện tình trạng tăng đông máu: thăm dò để xác định huyết khối và điều trị chống đông cho bệnh nhân.

Ý nghĩa kết quả xét nghiệm D-Dimer

Các bạn biết không, một kết quả D-Dimer âm tính kết luận rằng rất khó có khả năng có huyết khối. Tuy nhiên kết quả D-Dimer dương tính lại không thể khẳng định có hay không có huyết khối cũng như vị trí của nó. Mà phải kết hợp với những xét nghiệm khác như siêu âm mạch, chụp CT để đưa ra kết luận chính xác.

D-Dimer chứng tỏ được sự hiện diện của fibrin trong máu

Kết quả xét nghiệm D-Dimer dương tính chỉ chứng tỏ được sự tăng cao bất thường những sản phẩm giáng hóa fibrin trong máu. Ngoài bệnh lý đông máu rải rác hay huyết khối tĩnh mạch gây ra thì cũng có thể do các nguyên nhân như: chấn thương, nhiễm trùng, nhồi máu cơ tim, một vài loại ung thư hay sự tạo thành và giáng hóa fibrin sau khi phẫu thuật.

Ngoài ra giáng hóa Fibrin cũng do quá trình mang thai, vì thế kết quả xét nghiệm D-Dimer sẽ tăng cao. Còn nếu như bệnh nhân mắc chứng đông máu rải rác lòng mạch thì D-Dimer sẽ tăng rất cao. Chính vì thế phải xét nghiệm thêm về đông máu như APTT, prothrombin để kết luận chính xác hơn.

Thực tế chỉ ra rằng không có một khung cứng cố định nào cho mật độ của D-Dimer cả. Nó được coi là bình thường nếu không vượt ngưỡng 500 ng/ml. Ngưỡng dưới không được quy định nghĩa là từ 0 hoặc 0,5 ng/ml. Tuy nhiên đối với phụ nữ đang mang thai thì mức độ D-Dimer tăng cao và thường tăng theo thời gian em bé chào đời.

Trên đây là những kiến thức căn bản về D-Dimer cũng như xét nghiệm D-Dimer để làm gì. Các bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về phương pháp này. Và hãy bình tĩnh nếu được bác sĩ chỉ định thực hiện xét nghiệm này nhé.